10 อาหารที่ควรมีติดบ้าน หากเกิดภาวะโรคระบาด

10 อาหารที่ควรมีติดบ้าน หากเกิดภาวะโรคระบาด
ในสถานการณ์คับขัน การเตรียมความพร้อมเป็นเรื่องสำคัญ ขอเพียงไม่หุนหันตื่นตระหนก พร้อมพกสติในวิกฤต “ภาวะโรคระบาด” มาดู 10 อาหารยังชีพที่ควรมีติดครัวกันเลยดีกว่า!
โดย หมูอ๊อง

เครดิต : วงในบอกมา

จากสถานการณ์ในประเทศอิตาลีและออสเตรเลีย สินค้าในซูเปอร์มาเกตเริ่มขาดตลาด
การท่องเที่ยว ตารางงานอีเวนต์ ถูกแคนเซิล รวมถึงห้างร้านก็เงียบเฉา เศรษฐกิจได้รับผลกระทบโดยทั่ว ถึงเวลาที่ทุกคนต้องเกาะงานประจำให้แม่นมั่น แล้วขยันเก็บออม
สำหรับประเทศไทยนั้น ไม่มีทางรู้เลยว่าจะเข้าเฟส 3 หรือต้องปิดเมืองเมื่อไร นาทีนี้ “กองทัพต้องเดินด้วยท้อง” เพราะฉะนั้นรีบเข้ามาดู 10 อาหารที่ควรมีติดบ้าน หากเกิดภาวะโรคระบาด!
หากต้องผจญกับวิกฤตโรคระบาด การตระเตรียมอาหารให้อุ่นใจเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย “ชั้นวางแทบทุกชั้นในซูเปอร์มาเกตว่างเปล่า โดยเฉพาะอาหารยังชีพที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวัน เรียกได้ว่าเกลี้ยงเชลฟ์!” เมืองเจนัว ประเทศอิตาลี ภายหลังการแพร่ระบาดของเชื้อ Covid-19 ประชาชนต่างพากันตระเตรียมเสบียงอาหาร และของใช้จำเป็นเข้าครัวเรือน ซึ่งประเทศอิตาลี รวมไปจนถึงญี่ปุ่น สิงคโปร์ มาเก๊า ฮ่องกง และเกาหลีใต้ ต่างเป็นประเทศที่เข้าสู่เฟส 3 เป็นที่เรียบร้อย สำหรับประเทศไทยนั้น กระทรวงสาธารณสุขยืนยันยังอยู่ในเฟส 2

ในช่วงภาวะโรคระบาดแบบนี้ การทำตัวเองให้แข็งแรงถือเป็นเรื่องจำเป็นอย่างถึงที่สุด เพราะฉะนั้นข้าว ปลา อาหาร และน้ำดื่ม ต้องพร้อม มาดูลิสต์อาหารที่ควรมีติดบ้านเอาไว้ในยามฉุกเฉินกันเถอะ!


1.น้ำดื่ม
ลองไม่ดื่มน้ำดูสักชั่วโมง-สองชั่วโมง เพื่อน ๆ จะพบว่าร่างกายรู้สึกไม่กระปรี้กระเปร่า หลักทางวิทยาศาสตร์กล่าวว่า หากขาดน้ำติดต่อกันยาวนานถึง 3 วัน เราอาจเสียชีวิตเลยก็เป็นได้!

น้ำดื่ม มีอายุ 2 ปี นับจากวันผลิต แต่หากเปิดดื่มแล้วอยู่ได้ 2 สัปดาห์


2.บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
อาหารยังชีพสิ้นคิด แต่ไม่จบชีวิตแน่นอน เพราะมีแค่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและน้ำร้อนสักกา ก็เอาตัวรอดในสภาวการณ์แบบนี้ได้แล้ว เลือกรสชาติที่ชอบ แล้วกอบโกยเท่าที่เหมาะ อิ่มท้องได้แม้ในช่วงโรคระบาด

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มีอายุ 6 เดือน นับจากวันผลิต


3.ขนมปังกรอบ
คาร์โบไฮเดรตหากินง่ายที่เก็บไว้ได้ไม่เสียเร็ว ประทังกระเพาะในวันที่ท้องว่าง หรือใครมีซุปกระป๋องอยู่แล้ว โรยกินด้านบนก็ช่วยให้อยู่ท้องขึ้นไปอีก

ขนมปังกรอบ มีอายุ 8 เดือน นับจากวันผลิต


4.น้ำผึ้ง
ช่วงที่อดยากแบบนี้ พลังงานจากน้ำตาลและความหวานเป็นสิ่งที่ดี เพราะจะช่วยให้เราชุ่มชื้นหัวใจ แถมสดใสในวันที่ชวนหดหู่! เขาว่ากันว่า ความหวานจะช่วยทำให้สมองแล่น อีกทั้งยังไม่ทำให้หน้ามืดวิงเวียน และแน่นอนว่าน้ำตาลจากธรรมชาติย่อมดีกว่าน้ำตาลขัดสีเป็นไหน ๆ

น้ำผึ้งแท้ ไม่มีวันหมดอายุ!


5.ช็อกโกแลต
ทางวิทยาศาสตร์กล่าวว่า ช็อกโกแลตมีสารฟลาโวนอยด์ ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังช่วยหลั่งสารความสุขอีกต่างหาก เพราะฉะนั้นแล้ว ใครที่กลัวตนเองจะตกอยู่ในสภาวะเครียด เตรียมกัดช็อกโกแลตสักแท่งก็ไม่เลว!

ช็อกโกแลต มีอายุ 2 ปี นับจากวันผลิต


6.น้ำพริก
“กินง่ายอยู่ง่าย” จำเป็นที่สุดในเวลานี้ มีน้ำพริกติดตู้กับข้าวไว้สักกระปุก คลุกข้าวสวยร้อน ๆ กินอิ่มได้หลายมื้อ เพิ่มรสชาติให้แซ่บซี้ด เติมชีวิตให้มีสีสันสักหน่อย เพราะฉะนั้นรีบวิ่งเข้าตลาด เลือกรสที่ถูกใจโดยด่วน

น้ำพริกสำเร็จรูป มีอายุ 1 ปี นับจากวันผลิต


7.ปลากระป๋อง
เปิดฝาปุ๊บกินได้ปั๊บ ราดข้าวสวยแบบง่าย ๆ หรือจะบีบมะนาวนิด โรยพริกขี้หนูหน่อย เพิ่มความฟินให้จัดจ้านขึ้นไปอีกหน่อยก็ย่อมได้ นอกจากจะอยู่ท้องแล้ว ยังได้สารอาหารครบถ้วนอีกด้วย

ปลากระป๋อง มีอายุ 3 ปี นับจากวันผลิต


8.ข้าวสาร
แทบจะเป็นปัจจัยที่ขาดไม่ได้เชียวล่ะ ถึงจะไม่มีกับข้าวกับปลาอย่างอื่น อย่างน้อยมีข้าวสวยโรยเกลือหรือน้ำปลา ก็ไม่แย่จนเกินไปหรอกมั้ง จะหุงเป็นข้าวสวย หรือต้มเป็นข้าวต้มร้อน ๆ ก็ได้เช่นกัน

ข้าวสาร มีอายุ 2 ปี นับจากวันผลิต (กรณีไม่เปิดใช้)


9.น้ำผลไม้กล่อง
“ความหวาน” ยังจำเป็นอีกเช่นเคย การเติมน้ำตาลให้ร่างกายเป็นทางออกที่ขาดไม่ได้ในภาวะฉุกเฉิน ไม่ว่าจะหน้ามืด ตาลาย หรือคล้ายจะเป็นลม น้ำผลไม้สักกล่องอาจช่วยคุณได้ แถมยังเก็บได้นานอีกด้วยล่ะ

น้ำผลไม้กล่อง มีอายุ 1 ปี นับจากวันผลิต


10.ถั่วอบแห้ง
ถั่วเป็นอาหารที่มีคุณประโยชน์ค่อนข้างสูง มีโปรตีนและใยอาหารมาก ในกรณีที่ไม่แพ้ถั่ว การกินถั่วจะช่วยให้อิ่มท้อง แต่ต้องกินในปริมาณที่พอเหมาะ มิเช่นนั้นอาจลมขึ้นได้เช่นกัน

ถั่วอบแห้ง ไม่มีวันหมดอายุ หากเก็บในภาชนะที่มิดชิดและไม่มีความชื้น
ตั้งสติ! มองเสบียงอาหารและของใช้จำเป็นที่เหลือภายในบ้าน ตระเตรียมเฉพาะของที่ขาด (เพราะเราต้องเผื่อแผ่ครัวเรือนอื่นด้วยเช่นกัน) แล้วจดลิสต์ที่จำเป็น ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องไม่ตื่นตูมจนเกินเหตุนะจ๊ะเพื่อน ๆ เตรียมตัวแต่เนิ่น ๆ จะได้ยังชีพอยู่ต่อได้อย่างน้อยอีกสักเดือน!

อ่านต่อได้ที่ https://www.wongnai.com/news/basic-food-for-self-quarantining-during-covid-19?fbclid=IwAR2AEkJ_o7fJXn7hEPmZ5E1Rnqs1zbZVtq-3ew0U-GZwnF9lL0wrQ4lQQys&ref=ct

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *